วันพุธที่ 7 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555

เกร็ดความรู้อาเซียน เรื่องที่ 7


อาหารยอดนิยมในอาเซียน (1) 
“อัมบูยัต”(Ambuyat)
ambuyat-set
อาหารยอดนิยมของประเทศบรูไนดารุสซาลาม  
       มีลักษณะเด่นคือ เหนียวข้นคล้ายข้าวต้มหรือโจ๊ก ไม่มีรสชาติ มีแป้งสาคูเป็นส่วนผสมหลัก วิธีทานจะใช้แท่งไม้ไผ่ 2 ขาซึ่งเรียกว่า chandas ม้วนแป้งรอบๆ แล้วจุ่มในซอสผลไม้เปรี้ยวที่เรียกว่า cacah หรือซอสที่เรียกว่า cencalu ซึ่งทำจากกะปิ ทานคู่กับเครื่องเคียงอีก 2-3 ชนิด เช่น เนื้อห่อใบตองย่าง เนื้อทอด เป็นต้น การรับประทานอัมบูยัตให้ได้รสชาติ ต้องทานร้อนๆ และกลืน โดยไม่ต้องเคี้ยว
ambuyat01

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น